Blog Du Học Mỹ

BANG TEXAS

Bang Texas

TEXAS STATE (TIỂU BANG TEXAS)


 • Texas (phát âm là Tếch-dát hay là Tếch-xát) là tiểu bang đông dân thứ hai và có diện tích lớn thứ hai trong số 50 tiểu bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, và là tiểu bang lớn nhất trong số 48 tiểu bang liền kề của Hoa Kỳ.
 • Texas có rất nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến thành phố Houston.
 • Nền kinh tế bang Texas rất phát triển. Trong năm 2010, Tạp chí Site Selection xếp hạng Texas là bang kinh doanh thương mại thân thiện nhất tại Mỹ.  Texas còn có các trụ sở chính của các công ty công nghệ cao như Dell, Inc., Kimberly Clark, AT&T,…

 

Địa lý và lịch sử:


 • Texas là một trong những tiểu bang có dân số đông tại Mỹ và có diện tích thứ 2 tại Mỹ. Theo địa lý cho biết, Texas nằm tại vùng trung tâm phía Nam nước Mỹ và cũng là tiểu bang tiếp giáp với biên giới quốc tế giữa Mỹ và Mê Hi Cô. Phía bắc giáp với Oklahoma, đông bắc tiếp giáp với Arkansas và phía đông giáp với Louisiana.
 • Diện tích Texas là khoảng 696,200 kmvà dân số khoảng hơn 27.5 triệu cư dân. Houston là thành phố lớn nhất Texas và là thành phố lớn thứ tư trên nước Mỹ và San Antonio là thành phố lớn sau Houston nhưng lại đứng thứ 7 trên nước Mỹ.
 • Biệt danh của Texas là Lone Star State biểu trưng cho vùng đất cộng hoà độc lập đầu tiên sau sự khó khăn trong việc dành độc lập thoát khỏi Mê Hi Cô. Tên gọi “Texas” được phiên âm từ tiếng bộ tộc da đỏ Caddo gọi là “Tejas” nghĩa là “Friendship” (tình bạn hay những người bạn).
 • Texas thuộc về Mê Hi Cô đến năm 1836, họ đã đánh bại Mê Hi Cô để giải phóng và trở nên nước cộng hoà tự do độc lập . Năm 1845, Texas đã tham gia Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ và trở thành tiểu bang thứ 28 của Hoa Kỳ (Nước Mỹ).

Khí hậu và quan điểm chính trị: • Khí hậu tại Texas đa dạng, rất ấm áp vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Thời tiết của Texas ở phía bắc có những nơi lạnh và có ít tuyết nhưng ko dày và nhiều như những bang khác tại Mỹ. Mùa đông nhiệt độ có thể thấp vào buổi tối tại nhiều khu vực và mùa hè thì nhiệt độ cao nhất có thể là 340C – 380C và đôi lúc vào giữa trưa hè sẽ cao hơn.’
 • Ở Texas đôi lúc có những cơn bão lớn và Texas là một trong những tiểu bang chịu đựng và có kinh nghiệm đối mặt với bão Thunderstorm và Tornadoes. Thường bão sẽ xuất hiện vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6 trong một năm.
 • Về quan điểm chính trị, chính trị là một trong những quốc gia cộng hoà với chủ nghĩa tư sản. Hơn 55% người dân bầu cho các tổng thống hoặc những người tranh cử thuộc đảng cộng hoà nhiều hơn là đảng dân chủ. Texas là một trong những tiểu bang nổi tiếng với điều luật “Tự vệ bản thân”, có nghĩa rằng người dân có thể sử dụng vũ khí để bảo vệ họ, gia đình họ và tài sản của họ.

Kinh Tế và hệ thống Kinh tế tại Texas:


 • Thu nhập của người dân tại Texas là vào khoảng trung bình 36,484$ trên 1 năm, được xếp hạng 29thtrên toàn nước Mỹ. Nền kinh tế của Texas phát triển theo như xếp hạng năm 2014 thì là 1 trong 4 nền kinh tế phát triển nhất tại Mỹ và trên thế giới được xếp sau Anh quốc, California và Tokyo.
 • Nhiều công ty lớn được đặt văn phòng đại diện và trụ sở tại Texas bởi vì chính sách Vốn hỗ trợ doanh nghiệp 3 tỷ đô la và được xếp hạng là một trong những Bang kinh doanh thân thiện trên nước Mỹ.
 • Ngành đứng đầu tại Texas hiện tại đang là ngành năng lượng và là thị trường năng lượng lớn nhất tại Mỹ. Tiếp theo là ngành công nghệ tại Texas cũng xếp hạng khá cao. Trong chính sách Vốn hỗ trợ doanh nghiệp 3 tỷ đô la thì có một phần dành cho việc sáp nhập những doanh nghiệp công nghệ lại với nhau và Austin trở thành một trong những đồi silicon lớn cùng với khu vực phía bắc Dallas. Ngành tiếp theo mà nhắc đến ngành này, ai cũng đều biết đến Texas đó là ngành thương mại quốc tế. Thương mại vận chuyển từ Texas sang Mê Hi Cô là một trong những vùng thương mại lớn của thế giới. Hơn nữa, Dallas – Fort Worth là một trong những cái nôi của hàng loạt khu mua sắm lớn thứ 2 tại nước Mỹ.

Văn hoá và giáo dục tại Texas:

 • Văn hoá của Texas phải nói đến biểu tượng của The Alamo, một trong những biểu tượng đặc trưng cho Texas và âm nhạc của vùng viễn tây. Một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nhất trên thế giới đó là câu “Don’t mess with Texas” (tạm dịch là đừng đối đầu với Texas). Câu này đã trở thành nhiều câu quảng cáo nổi tiếng tại Mỹ trong những năm 1980s. Từ năm 1980, San Antonio đã phát triển nền âm nhạc đặc thù riêng của Texas mang tên “The Tejano Music” được phát triển trên toàn thế giới.
 • Về giáo dục của Texas, chúng ta cần nhắc đến Mirabeau B. Lamar, là người cha của giáo dục bang Texas. Ông ta đã xây dựng cả hệ thống lớn về các trường công lập Tiểu Bang. Một trong những điều làm nên sự nổi tiếng của giáo dục Texas đó là trường đại học nghiên cứu quốc gia hàng đầu là các trường sau:
  • University of Texas, Austin
  • Texas A&M University
  • Texas Tech University
  • University of Houston
 • Năm 2014 – 2016, theo tờ báo U.S News & Report về “Best Colleges” (những đại học tốt nhất) thì University of Texas at Austin và Texas A&M University được xếp hạng thứ 52ndvà 69th trong các trường đại học tốt nhất quốc gia. Xếp hạng tiếp theo lại dành cho UH (University of Houston) và TTU (Texas Tech University).
 • Không chỉ có các trường đó, mà bên cạnh đó còn nhiều trường đại học tư thục giỏi của Texas được nêu cao trên bảng xếp hạng như:
  • Rice University(một trong các trường dẫn đầu về công nghệ và nghiên cứu công nghệ tại Mỹ).
  • Baylor University(trường đại học về y khoa – y dược và nghiên cứu khoa học nổi tiếng tại Mỹ).
  • Trinity University(một trong những trường tư thục nổi tiếng lâu đời chuyên giảng dạy và đào tạo nhân tài cho Texas tại Mỹ).

Xã hội, cơ sở hạ tầng và an sinh tại Texas:

 • Về cơ sở hạ tầng thì Texas không thể chê vào đâu được vì Texas có mật độ giao thông cao và các trục đường cao tốc có rất nhiều. Sân bay tại Texas có đến 730 cái và đứng hạng 2 về số lượng sân bay tại Mỹ.
 • Xã hội tại Texas phát triển nhanh chóng với sự đa dạng về văn hoá và chủng tộc. Con người tại Texas rất hiền lành và thân thiện. Tuy nhiên người dân Texas họ sống vì kinh tế nhiều hơn là vì cuộc sống vì vậy tạo nên một sự năng động chóng mặt tại xã hội Texas.
 • Về an sinh của Texas thì đứng đầu là hệ thống bảo hiểm sức khoẻ y tế cộng đồng. Tuy nhiên Texas đứng đầu về hệ thống chăm sóc sức khoẻ y tế cộng đồng vì các Medical Research (chương trình nghiên cứu y tế) của họ thật sự rất nổi tiếng. Do việc đa dạng dân nhập cư trái phép khiến cho nhiều căn bệnh lạ được xuất hiện tại Texas nên đã làm cho việc nghiên cứu y tế tại Texas trở nên nổi tiếng.

Qua bài viết này , bạn muốn đi du lịch , du học , định cư hoặc muốn có visa thương mại dành cho doanh nhân ( Visa L1 ) ? Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới :

Views All Time
Views All Time
385
Views Today
Views Today
1