Blog Du Học Mỹ

CHÌA KHOÁ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC PHỎNG VẤN XIN VISA MỸ

Chìa khoá thành công trong cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ

Trong bài thảo luận của chuyên đề xin visa du học Mỹ, TrangTrangVisa xin gửi đến các bạn những kỹ năng hoàn thiện câu trả lời của các bạn trong danh sách câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ để chúng ta có thể phỏng vấn visa Mỹ thành công.

Câu hỏi thường được quan tâm kỹ nhất và nhiều nhất đó là câu:

Why do you want to study in America?

Vậy thì sẽ có bao nhiêu cách hỏi cho câu này từ CO (Consular Officer – viên chức lãnh sự)?

 • Why do you choose America to study?
 • What makes you want to study in America?
 • Why do you choose the U.S?
 • Why do you want to study in the U.S?
 • Why… America?
 • Why… The U.S?

Ý nghĩa của câu này:

Khi lãnh sự quán hỏi bạn câu này, mục đích của họ là muốn tìm hiểu được nguyên nhân thật sự các bạn sang Mỹ. Họ muốn thật sự hiểu được mục đích chính cho việc sang Mỹ và muốn nghe những lời nói từ tận đáy lòng của bạn. Câu trả lời có thể ngây ngô, ngốc nghếch hoặc thậm chí mộng mơ nhưng điều quan trọng nhất đó là câu trả lời đó hoàn toàn phải là của sinh viên đó.

Hướng dẫn trả lời cho câu hỏi này:

Câu trả lời có rất nhiều mấu chốt tạo dựng sự thành công. Một trong các điều đầu tiên cần thực hiện đó là tính thực tế của câu trả lời. Tại sao lại cần tính thực tế?

Ví dụ:

Why do you choose America to study?

Trong thực tế, bạn có bạn học tại Mỹ và bạn muốn qua học cùng trường với bạn mình.

Câu trả lời không thực tế:

I want to study in America because I have my friend study in America. She told me a lot of good things about American Education….

Câu này không thực tế vì không đưa ra những dẫn chứng cụ thể như bạn mình kể thì phải kể những gì? Kể về giáo dục thì cụ thể là những gì? Không nêu ra được cụ thể…

Câu trả lời thực tế:

I want to study in America because my friend always tells me about her classes, her studying and her social activities at her school. Her classes are small ratio of students and teacher, her studying is really practical with real experiences from her teachers, and her social activities are great with many volunteer works and experiences. Those things are not happening in Vietnam regularly so students in America are so dynamic. I want that and I choose America to study.

Câu trả lời đó là tính thực tế sẽ làm cho lãnh sự tin vào điều bạn nói vì thực tế sẽ đem lại tính khả thi trong câu trả lời của mình.

Điều tiếp theo đó là những ý kiến hoặc ví dụ bởi chính bản thân mình. Những cảm nhận của bạn, ý kiến cá nhân của bạn về một việc gì đó sẽ tạo ra tính thực tế và hấp dẫn người nghe. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong câu trả lời của bạn.

Ví dụ:

Why do you want to study in the US?

Trong tâm trí bạn, bạn học nghành công nghệ thông tin và đồng thời bạn cũng là người yêu và say mê công nghệ, vậy bạn sẽ trả lời ra sao?

Câu trả lời không mang tính thuyết phục:

America is the best country for students to study their dream major, Information Technology. Moreover, there are lots of good companies which are famous in this field…

Câu trả lời này chưa tạo được tính thuyết phục người nghe vì nó mang đầy những ý nghĩa sáo rỗng và không thuộc về cảm nhận chính từ người trả lời nên dẫn đến việc người nghe sẽ không tin vào điều vừa nói…

Câu trả lời mang tính thuyết phục:

I want to study in the US because I love technology trends and want to learn more about Information Technology. Everytime, the latest technology products has just been released, I would be the one want to have it, so studying in the US can satisfy my passion. Moreover, the new technology fact said that the latest devices always are released in the US first because this country creates new technology devices. I think I can learn better and become good technology engineer in the future. That’s why, I want to study in America.

Câu trả lời này mang tính thuyết phục vì nó cho người nghe cảm nhận được cái lý do chính đáng mà bạn chọn Mỹ.

Nói tóm lại, lời khuyên chân thành từ TrangTrangVisa là nếu các bạn muốn thành công trong câu hỏi này thì bạn phải trả lời chi tiết cụ thể và quan trọng nhất là các bạn phải thể hiện sự chân thành với lý do thật nhất của chính các bạn.

Tiếp tục, TrangTrangVisa sẽ trao đổi sâu với các bạn sự rắc rối và phức tạp của các câu bên dưới:

 • Tại sao bạn lại chọn Mỹ?
 • Tại sao không tiếp tục học tập / làm việc tại Việt Nam mà muốn sang Mỹ?
 • Tại sao không chọn các quốc gia khác để học?

Thường các bạn sinh viên đều nhầm tưởng 3 câu này cùng một cách trả lời và cùng mục đích hỏi về lý do chọn Mỹ! Tuy nhiên TrangTrangVisa xin trả lời cho các bạn biết rằng 3 câu này đúng là cùng mục đích hỏi lý do sang Mỹ, tuy nhiên nó khác về hoàn cảnh và ý nghĩa để trả lời.

Các bạn có nghĩ rằng nếu như cùng một lúc bạn được viên chức lãnh sự quán hỏi 2 trong 3 câu trên trong cùng một cuộc phỏng vấn thì các bạn sẽ nghĩ sao? Cùng một cách trả lời liệu sẽ thuyết phục?

TrangTrangVisa xin trả lời cho bạn là không hề thuyết phục nếu cùng một câu trả lời. Hơn nữa khi bị hỏi cùng một lúc như vậy thì câu trả lời của bạn phải đi đúng theo bối cảnh của câu hỏi đó.

Phân tích ý nghĩa và bối cảnh từng câu bên trên:

 • Tại sao bạn lại chọn Mỹ?

Ý nghĩa:

Khi viên chức lãnh sự hỏi bạn câu này, mục đích của họ là muốn tìm hiểu được nguyên nhân thật sự các bạn sang Mỹ. Họ muốn thật sự hiểu được mục đích chính cho việc sang Mỹ và muốn nghe những lời nói từ tận đáy lòng của bạn.

Bối cảnh:

Trực tiếp muốn biết lý do thực sự của du học sinh sang Mỹ với mục đích học tập hay với mục đích khác?

 • Tại sao không tiếp tục làm việc / học tập tại Việt Nam mà muốn sang Mỹ học?

Ý nghĩa:

Khi viên chức lãnh sự hỏi bạn câu này, mục đích họ muốn tìm hiểu lý do bạn bỏ dở việc làm hoặc việc học để thực hiện việc sang Mỹ. Họ muốn thấu hiểu được động cơ từ bỏ của bạn để bước chân sang Mỹ và muốn nghe lý do chân thật về việc bạn từ bỏ.

Bối cảnh:

Trực tiếp muốn tìm hiểu rõ động cơ từ bỏ những gì bạn đang làm tại Việt Nam để nắm những lý do thực sự mà bạn muốn Sang Mỹ.

 • Tại sao bạn không chọn quốc gia khác để học?

Ý nghĩa:

Khi viên chức lãnh sự hỏi bạn câu này, mục đích họ muốn tìm hiểu nguyên nhân về các sự lựa chọn đi học và các yếu tố dẫn đến việc chọn nước Mỹ. Đối với họ, vẫn có nhiều những quốc gia khác tốt ngang tầm mà sao bạn không chọn và tìm hiểu mục đích thật sự của bạn để chọn đất nước của họ.

Bối cảnh:

Trực tiếp tìm hiểu về lý do chọn quốc gia và mục đích chính mà bạn chọn quốc gia của họ để đi học.

Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn vẫn còn gặp trở ngại hoặc vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với TrangTrangVisa để được giải đáp chi tiết qua thông tin bên dưới :

 

 

Views All Time
Views All Time
129
Views Today
Views Today
1